Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

    Thành viên trực tuyến

    2 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    Thời tiết Thái Nguyên

    Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > Thế giới quanh ta - Thở cùng cỏ hoa >

    Cách om cọ ngon như thế nào?

      Mùa này, những cây cọ ở Đại Từ quê ta quả đã chín. Những chùm cọ trông đen bóng dưới những tán lá cọ xanh trông thật hấp dẫn.

      Lợi ích của cây cọ chắc hẳn ai cũng biết, nhưng còn cái ngon của quả cọ om thì với nhiều người là lần đầu. Cứ đến cữ tháng 9 cây cọ bắt đầu ra hoa và đến vài ba tháng sau thì cho quả. Quả cọ non thì chưa om được, phải đợi đến khi quả cọ già, da chuyển màu xanh sậm
     
     
    Trái cọ sống có thể ăn ngay, tuy nhiên để làm cho nó mềm và bớt chát, người ta đem “ỏm”. Quả càng già thì càng béo, ăn bùi, ngậy, hơi chát. Trước đó bạn tôi cũng đã vài lần mang cọ ỏm vào TP.HCM nhưng chưa lần nào tôi ăn bởi chưa quen cái mùi khó ngửi cùng vị chát của món này.
    Mùa thu năm nay, giữa đất phương Nam, tôi ngồi nhâm nhi trái cọ Bắc mà lòng thấy bùi ngùi, xao xuyến. Tự hỏi, sao người Việt mình có những món ăn ngọn mà độc đáo thế!
     
             
                    Cọ ỏm là món ăn đặc trưng của vùng trung du

     
                                       Cách om cọ ngon như thế nào?

    Quả cọ rửa sạch, bỏ vào rổ cọ thanh tre hoặc mảnh sành, sóc đều cho đến khi cọ bong hết vỏ. Rửa sạch, để ráo rồi cho om trong nồi nước nóng già (90 độ), om trong khoảng 15 phút rồi bóp thử, khi cọ mềm thì đổ ra để ráo.
    Lưu ý có một số người hướng dẫn cách om cho vào nồi lưng lưng nước, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa. Cái giống cọ không ưa to lửa, bởi nếu ai nóng ruột đun lửa to cho chóng chỉ có làm hỏng món cọ om mà thôi, bởi khi ấy cọ rất chát, lửa càng to thì cọ càng chát. Vậy nên khi đun nhỏ lửa, vị chát của cọ được “thôi” ra, cho đến khi thấy quả cọ mềm là được. Cọ om ăn bùi, ngậy không kém trám om. Cầu kỳ hơn, cọ om đem kho cá, nêm gia vị ăn cũng rất lạ. Tuy nhiên, cách này có thể khiến cho món cọ bị cứng, hơi khó ăn và không ngon.
     
     
     
            Mai Lan - thành viên trang web Daitutintuc.violet.vn sưu tầm và giới thiệu

    Nhắn tin cho tác giả
    Đại Từ Tin Tức @ 00:44 23/10/2014
    Số lượt xem: 3082
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Video-Clip-Phim

    Lịch phát sóng TV

    Thời tiết Thái Nguyên