Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

    Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    Thời tiết Thái Nguyên

    Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > Tức Ảnh Sinh Thơ - Ngẫu Hứng Sinh Thơ >

    Bài thơ giới thiệu về chè và 6 bước chế biến chè của đội thi xã Đức Lương trong Lễ hội trà 2014.

    Trong phần thuyết trình của cuộc thi "Bàn tay vàng ché biến chè" Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014. Đội thi xã Đức Lương đã có một bài giới thiệu về thành viên và nêu 6 bước sao chè bằng những câu thơ rất cô đọng, súc tích và dễ nhớ. Trang web xin được giới thiệu cùng bạn đọc xa gần.

     

                Phần thi sao chè trong Lễ hội trà huyện Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014

     

                                         BÀI GIỚI THIỆU
                     (Dùng cho hội thi “bàn tay vàng chế biến chè”
                   tại Lễ hội Trà huyện Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014)

    Tác giả: Trần Duy Hưởng – Cán bộ Văn hóa xã
    Trình bày: Nguyễn Văn Học – Thành viên đội thi.

    Kính thưa ban tổ chức, giám khảo và toàn thể hội thi “Bàn tay vàng chế biến Chè” trong Lễ hội Trà huyện Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014.
    Lời đầu tiên thay mặt cho đội thi của xã Đức Lương, tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới ban tổ chức, ban giám khảo và toàn thể hội thi ngày hôm nay.

    Chúng tôi gồm năm thành viên
    Có ba cô nữ cười duyên nhất vùng
    Chỉ đạo chung anh Long vui tính
    Chị Mùa là gốc chính nông dân
    Chị Hạnh, chị Lập chuyên cần
    Còn tôi Thái Học trong chân sao chè.

    Xác định cây chè là cây trồng chủ lực giúp một bộ phận người dân xoá đói, giảm nghèo, trong những năm qua xã Đức Lương đã không ngừng chuyển đổi cơ cấu giống, đưa các giống chè có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng và đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè Đức Lương trên thị trường.
    Nhờ chè mà dân đã giầu
    Nhờ chè mà có nhà lầu, xe hơi
    Hiện nay Đức Lương chúng tôi có 204 ha chè trên tổng số hơn 1400 ha đất tự nhiên, trong đó chè Kinh doanh là 175 ha, năng suất 100 tạ/ha. Diện tích chè giống mới là 65.2 ha chiếm 32% diện tích chè toàn xã.
    Trà Đức Lương đậm tình của núi
    Nhờ nông dân đổi mới giống chè

    Vâng, và như mọi người đang thấy, phần thi chế biến chè của chúng tôi đang thực hiện theo phương pháp chế biến thủ công cổ truyền:


    Một tôm hai lá búp non,
    Cho ra sản phẩm thơm ngon đậm đà
    Búp chè tươi bóng mượt mà
    Để cho sản phẩm tách trà đậm hương
    Thương hiệu chè sạch Đức Lương
    Có trên thị trường từ Á sang Âu
    Chè mới được hái chưa lâu
    Hong khô để ráo khâu đầu như trên

    Tiếp là giai đoạn diệt men
    Chảo gang thật nóng thì đem chè vào
    Ốp chè ở nhiệt độ cao
    Khoảng 300 độ héo đều mang ra
    Mỗi mẻ ước chừng khoảng là
    Độ một cân rưỡi, cân ba là vừa
    Mùi thơm hương cốm dễ ưa
    Chừng dăm bẩy phút thì đưa ra ngoài

    Tiếp đến là vò rũ tơi
    Bàn tay lao động của người nông dân
    Ngày đêm chịu khó, chuyên cần
    Dùng nia, sàng, dần để vò chè xanh
    Khoảng 20 phút là nhanh
    Hai lần như vậy sẽ thành rũ tơi

    Tiếp theo báo cáo mọi người
    Đến giai đoạn nữa ấy thời sao khô
    Trong chảo nhiệt độ bây giờ
    Khoảng 200 độ thì cho chè vào
    Khoảng 20 phút để sao
    Nhiệt độ giảm xuống khoảng vào hơn trăm
    Số phút sao khoảng 15
    Lại giảm nhiệt độ xuống tầm 90
    Chè khô giòn là được rồi
    Khi ấy nhỏ lửa để rồi mang ra

    Cám, bồm để riêng bỏ qua
    Cái đó gọi là phân loại chè ra
    Dụng cụ để làm đó là
    Nong nia, chuẩn bị từ nhà - Đức Lương
    Chè búp thì vào lấy hương
    Nhiệt cao 5 phút lên hương cho chè

    Tiếp đến đóng gói ni lông
    Hoặc là mang hút chân không cho chè
    Rồi thì vận chuyển lên xe
    Mang đi thương hiệu búp chè Đức Lương
    Cung cấp ra ngoài thị trường
    Trà xanh, vị đậm, có hương núi rừng./.


    Chúng tôi xin được cảm ơn ban tổ chức, ban giám khảo đã cho chúng tôi được giao lưu thông qua hội thi “Bàn tay vàng chế biến Chè” này.
    Xin kính chúc ban tổ chức, ban giám khảo mạnh khỏe, chúc hội thi và lễ hội Chè thành công tốt đẹp.
    Chúng tôi xin cảm ơn!
    ---HẾT---


    Bản quyền thuộc Trần Duy Hưởng - Cán bộ Văn hóa xã Đức Lương.

    Nhắn tin cho tác giả
    Đại Từ Tin Tức @ 23:37 05/02/2015
    Số lượt xem: 913
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Video-Clip-Phim

    Lịch phát sóng TV

    Thời tiết Thái Nguyên