Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thông tin nhân đạo - Quảng bá - Rao vặt >

  Cô bé hạt tiêu – Một tấm gương vượt khó ở trương Tiểu học Yên Lãng 1

  Đến trường Tiểu học Yên Lãng 1, khi nhắc đến em Lưu Thị Ánh, lớp 5B không ai không biết đến hình ảnh của một cô học trò với hoàn cảnh éo le hiếm có, nhưng em lại có thành tích nổi bật trong học tập.

   

   

  Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, Ánh sinh ra trong một gia đình nông dân thuộc diện hộ nghèo ở xóm Đồng Ỏm, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Bố mẹ em lấy nhau khi còn rất trẻ. Khi Ánh mới được một tháng tuổi thì bố em đã bỏ nhà ra đi không một lời từ biệt, hạnh phúc gia đình tan vỡ, gánh nặng đè lên vai người mẹ trẻ với giọt nước mắt lưng tròng. Từ đó hai mẹ con chuyển về sống với bà ngoại tuổi đã già yếu trong căn nhà hộ nghèo đơn sơ. Để trang trải cuộc sống gia đình và đảm bảo chuyện học hành của Ánh, mẹ em phải làm thuê, làm mướn tất cả mọi việc từ việc cấy, cày cho đến xách vữa, bốc vác thuê không kể ngày mưa, ngày nắng. Nhận thức được điều đó, Ánh luôn đỡ đần mẹ, một buổi đến trường, một buổi Ánh đi chăn trâu, làm đồng áng và phụ giúp việc nhà. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Cho đến đầu năm học lớp 5 thì một tai họa nữa lại ập đến với Ánh, dường như những lo lắng và vất vả đã quá sức chịu đựng của một người phụ nữ 26 tuổi, mẹ em qua đã qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo mà gia đình không có đủ tiền để chữa trị, vậy là chỗ dựa duy nhất của em đã ra đi… Nỗi đau mất mát quá lớn khi em mới ở vào cái tuổi đáng ra phải được sự đùm bọc, chở che thì em lại rơi vào tình cảnh mồ côi. Hơn nữa ngay từ khi sinh ra em không được khỏe mạnh như những đứa trẻ khác, nên khi mẹ mất, em rơi vào khủng hoảng tinh thần trầm trọng, sức khỏe yếu hẳn đi. Bà thì già yếu cộng với kinh tế gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Ai cũng nghĩ Ánh sẽ nghỉ học.

  Nhưng thật bất ngờ là em vẫn đi học. Không những thế, em còn đạt được những thành tích học tập thật đáng nể: từ lớp 1 đến lớp 5 Ánh luôn là học sinh giỏi toàn diện và tích cực tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh giành được giải cao. Riêng năm học lớp 5 Ánh đã rinh về 1 giải Nhì “Văn hay, chữ đẹp” cấp huyện, 1 giải Nhất “ Viết chữ đẹp” cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích Violimpic toán qua mạng cấp huyện. Bảng thành tích về kết quả thi học sinh giỏi của em thật đáng tự hào. Có được thành tích đó là do Ánh không chịu khuất phục trước số phận, luôn ham muốn vươn lên. Hằng ngày Ánh tranh thủ học ngay trên lớp để về nhà còn giúp bà mò cua, bắt ốc...hai bà cháu rau cháo nuôi nhau qua ngày. Bà ngoại Ánh tâm sự: “Nhìn đứa cháu mà tôi thấy tủi thân. Tội nó, mới lớn mà phải sống trong cảnh mồ côi, lo toan mọi việc. Tôi thì tuổi đã cao, chân đã chậm, nhiều bữa nhìn cháu phải ôm cái bụng đói lên lớp mà lòng tôi đau như cắt”. Vừa nói xong, bà quay ra phía sau gạt dòng nước mắt.


  Đáng khâm phục hơn trong nhà trường Ánh còn là một chi đội trưởng gương mẫu, chấp hành tốt các nội quy của trường, là ủy viên trong Ban chỉ huy Liên đội. Ánh luôn thể hiện khả năng sáng tạo, luôn động viên các bạn tích cực tham gia vào những hoạt động do nhà trường phát động như: “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của trường, luôn quan tâm, giúp đỡ đến bạn bè và là người tạo khí thế sôi nổi trong mỗi giờ học..
  Còn trong tập thể lớp, Ánh là người được các bạn, thầy cô quý mến, tin tưởng và tín nhiệm. Ánh không ngại việc kèm cặp các bạn học kém hơn mình vươn lên trong học tập hay giảng giải những bài tập khó hiểu cho các bạn cùng lớp. Ánh còn là một “chuyên gia tâm lý” khi các bạn cần lời khuyên hay lời động viên chia sẻ. Bạn Nguyễn Anh Hải một bạn được bạn Ánh giúp đỡ tâm sự: “Ánh là người chân thật, thẳng thắn, luôn hết lòng vì bạn bè. Mặc dù nhà rất khó khăn nhưng năm nào bạn ấy cũng là học sinh giỏi của trường. nhờ có bạn ấy giúp đỡ mà em đã tiên bộ rất nhiều trong học tập và hòa đồng được với bạn bè. Em rất khâm phục tinh thần vượt khó của bạn ấy”.
  Trong cuộc sống, Ánh luôn bình thản, giấu kín nỗi đau trong lòng, sống có trách nhiệm với tập thể lớp, bạn bè, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô giáo, kiên trì học tập trở thành một trong những học sinh học giỏi nhất của trường.Vì vậy, Ánh không chỉ là niềm tự hào của người thân mà còn là tấm gương sáng để các học sinh khác noi theo về một học sinh dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng biết vươn lên trong cuộc sống, học tập tốt.

   

  Nói về Ánh, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng giáo viên chủ nhiệm lớp 5B phấn khởi khẳng định: “Em Ánh là một học sinh ngoan, học giỏi của lớp. Em rất ham học và học đều tất cả các môn. Chúng tôi rất tự hào và khâm phục nghị lực vượt khó, học giỏi của em”. Cô Hiệu trưởng Phan Thị Kim Liên còn nhấn mạnh: “Qua nhiều năm học, Trường Tiểu học Yên Lãng 1 có nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi với nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau. Nhưng trường hợp của em Lưu Thị Ánh về thành tích học tập và nghị lực vươn lên trong cuộc sống thì thật đáng khâm phục”. Đây thực sự là một điển hình trong phong trào “Vượt khó, học giỏi” của nhà trường, Ánh xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong trường học tập noi theo.

  Khi hỏi về ước mơ của mình, Ánh nghẹn lời: “Bây giờ em chỉ biết cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô, bạn bè, đặc biệt là bà ngoại em, em mong rằng ngoại luôn khỏe mạnh. Em ước mơ được làm bác sĩ nhưng điều đó thật xa vời với hoàn cảnh của em. Em muốn sau này tìm ra được thuốc chữa bệnh ung thư cứu người để giúp nhiều bạn không phải gặp số phận như mình”.

  Những khó khăn em đang phải trải qua quá lớn so với tuổi của em. Mong rằng chính quyền địa phương, các cấp, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm sẽ tạo điều kiện giúp đỡ em vượt qua khó khăn này để có thể tiếp tục đến trường cùng bạn bè. Hy vọng rằng, với nghị lực vượt khó vươn lên của mình, cô học trò Lưu Thị Ánh sẽ có một tương lai tươi sáng, sớm thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.(Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ Lưu Thị Ánh- lớp 6 trường THCS xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên)

   

                     Bài và ảnh: Lương Thị Hà Lan

                        (GV trường Tiểu học Yên Lãng 1)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 13:19 22/03/2015
  Số lượt xem: 1288
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên