Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tin Nhanh -Tin Mới Nhận >

  Đại Từ rộn ràng vào vụ mới

  Khi những hạt thóc vàng óng trên sân nắng cũng là lúc bà con nhân dân huyện Đại Từ tất bật xuống đồng, làm đất chuẩn bị vụ gieo trồng mới.

  Vừa tờ mờ sáng, các cánh đồng của xã Cù Vân (Đại Từ) đã náo nhiệt bởi tiếng người í ới gọi nhau, tiếng máy cày, máy bừa rộn rã. Bà con nông dân hối hả bắt nước, be bờ, bón lót phân chuồng để đất ruộng thêm màu mỡ. Nghỉ tay sau hơn 1 tiếng cày bừa, ông Trịnh Thế Vy, ở xóm 2, xã Cù Vân cho biết: Được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, chúng tôi thu hoạch đến đâu, làm đất, chuẩn bị gieo cấy đến đấy. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo sạ hơn 1 mẫu với 2 giống lúa là Syn 6 và Khang dân. Mấy hôm nay, gia đình tôi tập trung làm đất còn vài ngày tới sẽ gieo sạ toàn bộ diện tích.

   
   
  cu-van-17-6-2015_500
                     Nông dân xã Cù Vân làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.
   

  Cũng như các hộ dân ở xã Cù Vân, khắp những cánh đồng trên địa bàn huyện Đại Từ bà con nông dân đang tích cực làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Tại cánh đồng Mạc, xã Tiên Hội, bên cạnh những hộ dân bắt nước, cày ải, nhiều người đã bắt đầu gieo mạ. Bà Nguyễn Thị Lan, ở xóm Đồng Mạc, xã Tiên Hội nói: Vụ trước gia đình tôi cấy giống lúa TH 3-5 được mùa, năng suất cao hơn lúa thuần. Vụ mùa năm nay, tôi tiếp tục cấy giống lúa này. Hôm nay gia đình tôi gieo mạ, dự kiến sẽ cấy vào ngày 27-6.

   

  Bên cạnh những hộ dân chuẩn bị gieo cấy lúa, trên những chân ruộng cao tại cánh đồng xã Bản Ngoại, nhiều gia đình không bắt nước mà làm đất khô để trồng các loại rau màu trong vụ mùa. Bà Phạm Thị Thu, ở xóm Khâu Giang, xã Bản Ngoại nghỉ tay cuốc biết: Vụ này, gia đình tôi dự kiến trồng 3 sào rau các loại. Điều kiện đồng đất tại đây phù hợp, cộng với kinh nghiệm thâm canh cây rau màu nhiều năm, nên mỗi sào rau của gia đình tôi năm nào cũng cho giá trị thu hoạch cao hơn gấp 3, 4 lần so với trồng lúa.

   

  Theo nhiều người dân, vụ mùa năm nay, thời tiết thuận lợi, mưa nhiều nên lượng nước ở đồng ruộng đảm bảo đủ cho việc gieo cấy lúa. Ngoài ra, ngay từ đầu tháng 5, huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã, thị trấn lên kế hoạch gieo trồng, chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp; các đơn vị chuyên môn của huyện cũng tổ chức gần 300 lớp tập huấn, hướng dẫn Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp các xã, thị trấn và trên 10.000 hộ dân kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Do đó, quá trình tổ chức sản xuất vụ mùa được thực hiện thuận lợi, người dân được cung ứng giống, vật tư nông nghiệp chất lượng tốt, đầy đủ. Ông Lê Thanh Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch sản xuất các loại cây trồng vụ mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, động viên bà con khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa xuân, thu hoạch đến đâu, tiến hành thu gom rơm rạ, làm đất ngay đến đó để kịp gieo cấy trà lúa mùa sớm. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường quản lý công tác cung ứng giống vật tư nông nghiệp, chủ động điều tiết nước… để vụ mùa đạt kết quả tốt nhất.

   

  Vụ mùa năm nay, huyện Đại Từ dự kiến gieo cấy trên 6.700ha lúa, trong đó diện tích lúa thâm canh cao sản là 3.600ha, lúa lai 1.100ha, lúa thuần chất lượng cao 1.150ha… Các giống lúa chủ yếu là: Khang dân 18, Hương thơm số 1, HT9, TH 3-5, Q ưu số 1. Về khung thời vụ, trà lúa mùa sớm chiếm 25% diện tích sẽ gieo mạ từ ngày 10 đến 17-6, cấy từ ngày 20 đến 27-6. Với trà lúa mùa trung, toàn huyện sẽ gieo mạ từ ngày 20-6 đến 2-7, cấy từ ngày 1 đến 12-7. Đối với cây màu, huyện Đại Từ có kế hoạch trồng 765ha gồm: khoai lang, đậu tương, lạc, đậu đỗ, rau các loại và 50ha ngô. Thời vụ gieo trồng ngô từ ngày 10-6 đến 10-7. Để cây trồng vụ mùa đạt năng suất cao, tỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân 50.000 đồng/sào đối với các giống lúa lai; 20.000 đồng/sào đối với giống lúa thuần chất lượng cao (HT1, HT9, Nàng Xuân); 36.000 đồng với giống ngô lai.

   

  Tính đến thời điểm này, bà con nhân dân trên địa bàn huyện đã làm đất được 3.400ha, chiếm trên 50% diện tích. Dự kiến đến ngày 12-7, toàn huyện sẽ hoàn thành việc gieo cấy vụ mùa. Với khí thế tích cực, chủ động của bà con nông dân, vụ mùa của huyện Đại Từ năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục thắng lợi.

   
   
                               Tin bài: Quốc Tuân - Nguồn: baothainguyen.org.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 02:00 29/06/2015
  Số lượt xem: 540
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên