Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thư viện các xóm, xã, di tích, danh lam ở Đại Từ >

  Đổi thay ở xóm Văn Cường 2, xã Phú Cường

  Mặc dù là một xóm miền núi thuần nông, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, nhân dân xóm Văn Cường 2, xã Phú Cường (Đại Từ) đã nỗ lực xây dựng nông thôn mới, thay đổi rõ rệt diện mạo xóm.
   
  Tuyến đường bê tông nông thôn nhân dân xóm Văn Cường 2 thi công dịp đầu năm 2015.
  Tuyến đường bê tông nông thôn nhân dân xóm Văn Cường 2 thi công dịp đầu năm 2015.

  Đáng kể nhất là chỉ hơn 1 tháng đầu năm 2015, nhân dân trong xóm đã góp tiền, góp công xây dựng được hơn 3,5km đường bê tông liên xóm. Văn Cường 2 vẫn được biết đến là xóm thuần nông khó khăn của xã Phú Cường với hầu hết người dân trong xóm sinh sống bằng trồng chè, cấy lúa. Những năm trước đây, người dân trong xóm vẫn phải chịu cảnh đường đất nhỏ hẹp, ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì nhão nhoẹt bùn. Ông Ngô Tất Lương, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi xóm Văn Cường 2 vẫn nhớ như in: “Cách đây 10 năm thì đường trong xóm Văn Cường 2 chủ yếu là đường đất đỏ, nhỏ bằng một con dao phát, một bên đồi, một bên ruộng. Ngày mưa, đường lầy lội, bà con làm được chè, được lúa muốn dùng xe máy chở ra phố huyện bán cũng khó”.

   

  Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, nhân dân trong xóm đã góp tiền, góp công xẻ đồi, lấp ruộng mở rộng đường giao thông. Chỉ tính riêng năm 2013, 85 hộ dân đã hiến gần 10 nghìn m2 đất, đóng góp trên 350 triệu đồng để mở rộng đường từ 2m thành 5m. Có đường rộng, cuối năm 2013, xóm đã xây dựng bê tông hơn 1km đường giao thông trục chính và đầu năm 2015, chỉ trong hơn 1 tháng, xóm đã hoàn thành tiếp hơn 3,5km đường bê tông. Nhắc lại chuyện làm đường dịp đầu năm 2015, ông Nguyễn Đức Kình, Bí thư Chi bộ xóm Văn Cường 2 phấn chấn: Cuối tháng 12-2014, xóm mới nhận được nguồn xi măng Nhà nước hỗ trợ. Mặc dù vậy, bà con vẫn quyết tâm hoàn thành tuyến đường trước Tết nên cả xóm tất bật chuẩn bị góp tiền, san gạt mặt bằng, mua nguyên vật liệu. Những ngày sau đó, các tuyến đường của xóm sôi động như công trường với hơn 120 người dân hăng say làm việc.

   

  Thời gian gấp gáp, khối lượng công việc lớn, Ban Công tác Mặt trận xóm Văn Cường 2 đã có cách làm phù hợp là giao cho các cụm dân cư thực hiện, cán bộ xóm chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát kỹ thuật. Trước đó, xóm Văn Cường 2 đã chia làm 4 cụm là: Đầm Phường 1, Đầm Phường 2, Bãi Trai, Đầm Sen và Ban mặt trận xóm đã giao cho các đảng viên làm Trưởng cụm. Khi triển khai xây dựng đường bê tông, từng cụm xóm tự góp tiền, góp công, quán xuyến công việc, kiểm tra chất lượng nên quá trình thi công thuận lợi, rút ngắn thời gian. Ông Vũ Xuân Trường, một người dân trong xóm cho biết: Chủ trương làm đường nhân dân trong xóm đã bàn thông suốt từ trước nên khi Trưởng cụm “hô” là nhân dân đồng loạt ủng hộ. Như cụm tôi, vài ngày là nhân dân đóng hết tiền, làm hơn 1 tuần là hoàn thành tuyến đường.

   

  Bên cạnh việc làm đường bê tông, Văn Cường 2 cũng được biết đến là xóm tích cực chuyển đổi giống cây trồng, nâng cao năng suất, thu nhập trên cùng một diện tích đất nông nghiệp. Năm 2006, toàn xóm chỉ có 28ha chè trung du giống cũ thì đến nay tổng diện tích chè của xóm đã hơn 40ha trong đó có 22ha chè giống mới như: LPD1, TRI 777, Kim Tuyên… Qua đó, năng suất chè đã nâng từ 15kg chè búp khô/sào lên hơn 20kg chè búp khô/sào, giá bán chè cũng được nâng từ 100 nghìn đồng/kg lên 180 - 200 nghìn đồng/kg. Nhiều gia đình trong xóm đã mạnh dạn chăn nuôi gia trại, áp dụng mô hình nuôi cá ruộng với 1 vụ cấy lúa, 1 vụ cá mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, xóm tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, khuyến học, duy trì các tổ tự quản đường giao thông, vệ sinh công cộng. Hơn 10 năm qua, xóm không có người sinh con thứ 3, xóm cũng được công nhận Làng Văn hoá liên tục 5 năm liền. Để triển khai hiệu quả các hoạt động, nhân dân trong xóm đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, xóm cũng đặc biệt quan tâm chăm sóc người cao tuổi, với mỗi kế hoạch sắp triển khai, Ban Công tác Mặt trận xóm đều mời người cao tuổi đến dự và cho ý kiến trước. Sau khi người cao tuổi đồng thuận, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai rất thuận lợi. Nhờ vậy, đời sống nhân dân xóm Văn Cường 2 dần dần nâng cao. So với năm 2010, hiện nay, thu nhập bình quân của xóm cao hơn 9 triệu đồng/người/năm tăng lên mức 17 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo của xóm giảm từ 38 hộ xuống 20 hộ. Ông Nguyễn Kim Chinh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Những năm qua, nhân dân xóm Văn Cường 2 đã có nhiều nỗ lực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hoá ở khu dân cư. Xóm cũng là đơn vị tích cực đi đầu các trong các cuộc vận động của xã.

   

  “Tuy nhiên, có một đều nhân dân xóm Văn Cường 2 vẫn còn trăn trở là xóm có 5,4km đường trục chính thì nhân dân trong xóm đã bê tông hoá 4,8km, chỉ còn 600m trùng với đường vào Khu di tích lịch sử cấp tỉnh Xưởng Quân giới Hoàng Hữu Nam. Nhân dân trong xóm đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm nâng cấp” - Ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng xóm Văn Cường 2 nói.

   
   
                      Tin bài: Quốc Tuân - Nguồn: http://baothainguyen.org.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 23:17 18/03/2015
  Số lượt xem: 996
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên