Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tin hoạt động: Đoàn - Đội - Hội >

  Lắng nghe nỗi khổ của người dân xã Yên Lãng suốt 13 năm mất đất

   Ngày 9/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tiếp xúc đối thoại với 20 hộ dân, 13 năm ròng rã khiếu kiện khắp nơi tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
   
  Đại diện công dân xã Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên trong buổi đối thoại với Bộ trưởng
  Đại diện công dân xã Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên trong buổi đối thoại với Bộ trưởng                         Thu hồi đất phải quan tâm đến lợi ích của dân

  Tại buổi làm việc, có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện Thanh tra Chính phủ; Cục An ninh xã hội (A88), Tổng cục An ninh II, Bộ Công an....

  Liên quan đến các hộ dân khiếu kiện kéo dài từ năm 2002 tới nay, Bộ trưởng Nên đã trực tiếp nghe ý kiến của ông Nguyễn Chính Quy cùng 4 công dân đại diện cho 20 hộ dân xóm Chiến Thắng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

  Bộ trưởng Nên cho biết, đây là trường hợp công dân nhiều lần đến Trụ sở tiếp công dân T.Ư trình bày khiếu nại, kiến nghị liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất. Việc thu hồi đất của các hộ dân trên giao cho Xí nghiệp than Núi Hồng thuê thực hiện dự án khai thác than và sản xuất vật liệu xây dựng nhưng không có phương án bồi thường theo quy định (tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998).

  Dự án khai thác tại mỏ than Núi Hồng diễn ra từ năm 2002 – 2007. Việc khai thác than đã ảnh hưởng tới 200 hộ gia đình, trong đó có 196 hộ bị ảnh hưởng đến đất đai. Theo ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, từ khi mỏ than đi vào hoạt động đã nộp từ 70 – 80 tỷ đồng/năm vào ngân sách Nhà nước. Kết luận Thanh tra Chính phủ cho thấy, việc thu hồi đất, đã không lập phương án đền bù trình Hội đồng thẩm định và UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt mà chỉ có dự toán đền bù là không phù hợp quy định của Chính phủ, cần kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

  Các hộ dân mong muốn Bộ trưởng Nên quan tâm chỉ đạo việc hỗ trợ các hộ dân trong việc chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng để ổn định cuộc sống do bị thất nghiệp 13 năm kể từ khi bị thu hồi đất.

  Lắng nghe nỗi khổ của dân 13 năm mất đất - ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên 
  Vị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, khiếu nại của người dân là có cơ sở do thực hiện thu hồi đất chưa thực hiện đầy đủ quy trình thủ tục pháp luật. Ông Long đề nghị Cty Than Núi Hồng thực hiện cam kết với người dân về tuyển dụng lao động vào làm việc khi thu hồi đất.

  Cần tạo sự đồng thuận của nhân dân

  Tiếp nối nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương còn thiếu trách nhiệm, còn sai sót trong quá trình thực hiện thu hồi đất, tuy nhiên tới nay đã có những trao đổi mạnh dạn thể hiện được tinh thần trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ việc. Đối với người dân cần thể hiện trách nhiệm ủng hộ các phương án quy hoạch phát triển thành phố nói chung và phát triển từng dự án nói riêng.

  Bộ trưởng cũng chỉ ra trách nhiệm của Cty Than Núi Hồng trong kế hoạch thu hồi đất cần có phương án thu hồi chi tiết rõ đến đối tượng, hộ dân nhưng quá trình triển khai lại không thực hiện công khai đến người dân.

  Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo rà soát chính sách và phương án thu hồi đất đã được phê duyệt, đặc biệt chú ý tới đời sống của 20 hộ dân đang khiếu nại. Trường hợp 200 hộ dân đã thực hiện thu hồi đất, đặc biệt là hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, cần có giải pháp thỏa đáng nếu các hộ dân gặp khó khăn. Chia sẻ những khó khăn trong thời gian qua với các hộ dân, Bộ trưởng đề nghị các hộ dân tin tưởng vào đại diện các cơ quan chức năng, không tiếp tục khiếu nại.

   

   

                                   Tác giả: Minh Đức - Báo Tiền Phong

                                Nguồn bài báo: http://www.tienphong.vn/

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 01:59 15/07/2015
  Số lượt xem: 686
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên