Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Vào ngưỡng cửa thế giới chưa biết >

  Những bí ẩn của sao hỏa

  Mặc dù cho đến nay, người ta vẫn chưa có chứng cứ xác định nào về sự sống ngoài Trái Đất sự sống của các hành tinh bên ngoài Trái Đất.

  Sao Hỏa là hành tinh giống Trái Đất nhất trong Hệ Mặt trời. Dù là quá khứ hay hiện tại thì khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ vẫn vô cùng lớn. Nước ở dạng lỏng, thứ mà người ta thường cho rằng là điều kiện tất yếu cho sự sống tồn tại, từng chảy trên hành tinh này. Những bức ảnh quan sát Sao Hỏa được công bố gần đây nhất cho thấy, trên bề mặt lạnh lẽo của hành tinh đỏ, từng có dấu tích của những dòng nước. Điều đáng nói, hiện tượng này đã được xác định là chỉ xảy ra trong khoảng 10 năm trở lại đây.

  Tìm nguyên nhân nước và sự sống biến mất trên sao Hỏa

   

   Một phi thuyền của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) sẽ bay quanh quỹ đạo sao Hỏa nhằm tìm hiểu xem nước đã bị khô cạn trên hành tinh đỏ như thế nào dự kiến được phóng đi vào 13 giờ 28 ngày 18-11 (1 giờ 28 sáng hôm sau ở Việt Nam).

   Giới khoa học không còn nghi ngờ về việc biển và sông đã từng tồn tại trên sao Hỏa nhưng điều gì đã xảy ra sau đó vẫn còn là bí mật lâu dài. Phi thuyền thuộc sứ mệnh tìm hiểu tiến trình bốc hơi và khí quyền của sao Hỏa MAVEN dự kiến sẽ đến quỹ đạo hành tinh này để tìm ra bí mật vào ngày 22-9-2014.

   Nhà khoa học Bruce Jakosky thuộc ĐH Colorado cho biết: “MAVEN sẽ cố gắng tìm hiểu lịch sử khí quyển và xem khí hậu đã thay đổi như thế nào qua thời gian cũng như ảnh hưởng của khí hậu đó đến sự biến đổi trên bề mặt và đến khả năng tồn tại sự sống - ít nhất là vi khuẩn trên sao Hỏa”
    
    

   Phi thuyền MAVEN của NASA - Ảnh space.com

   MAVEN sẽ đặc biệt quan sát xem có bao nhiêu dạng bức xạ, nguồn năng lượng vũ trụ khác đến từ mặt trời đã gây ảnh hưởng đến những thể khí ngoại tầng khí quyển của sao Hỏa và đó là những dạng nào. Giới khoa học có nghi vấn rằng sao Hỏa là hành tinh song sinh với trái đất nhưng hành tinh đỏ bị mất từ trường một cách bí ẩn và bị phơi dưới bức xạ mặt trời và bức xạ vũ trụ đến ngày nay.

   Sứ mệnh ban đầu của MAVEN kéo dài 1 năm - thời gian đủ để các nhà khoa học thu thập dữ liệu cần thiết thông qua các cơn bão mặt trời và biến cố thời tiết khác trong không gian. Sau đó, MAVEN tiếp tục ở trên quỹ đạo sao Hỏa 10 năm nữa, giữ vai trò trung chuyển thông tin cho xe tự hành Curiosity trên hành tinh đỏ.
    
   L. Nguyễn (Theo Reuters)

    

   Thiên thạch hơn 4 tỉ năm tuổi chứa bí mật từ sao Hỏa

    

    Một thiên thạch được khai quật tại vùng đất của các bộ lạc Bedouin tại sa mạc Sahara có thể vào khoảng 4,5 tỷ năm tuổi và có khả năng chứa đựng những bí ẩn về thời tồn tại sự sống trên sao Hỏa.

   Giới khoa học tin rằng thiên thạch được phát hiện tại Tây Bắc Phi tên gọi NWA 7533 là mẫu đá cổ nhất từng được biết đến cho đến nay. Mẫu đá này đến từ sao Hỏa và chứa đựng thông tin phong phú về nguồn gốc và tuổi đời của hành tinh đỏ.


   Thiên thạch NWA 7533 Ảnh Daily Mail
    
   Thiên thạch nói trên được ghi nhận như một mảnh tách ra từ vỏ của sao Hỏa thời xưa, có thể cung cấp thêm manh mối về các chất bay hơi - những hóa chất liên quan đến nước ở hành tinh này. Sử dụng quang phổ kế - dụng cụ có thể xác đinh hàng ngàn chất hóa học khác nhau - các nhà khoa học phát hiện dấu vết của chất kim loại iridium, cho thấy thiên thạch này có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Nam sao Hỏa.
    

   Thiên thạch "vẻ đẹp đen". Ảnh Daily Mail
    
   Một thiên thạch khác số hiệu 7053 có biệt danh là “vẻ đẹp đen”, trước đây được ghi nhận có niên đại cách nay 2,1 tỉ năm nhưng được xác định lại khoảng 4,4 tỉ năm tuổi, căn cứ vào các hóa chất được gọi là zircon. Đây là bằng chứng cho thấy sự khác biệt của vỏ sao Hỏa thời kỳ đầu - 100 triệu năm đầu trong lịch sử của nó.
    
    
   Tr. Lâm (Theo Daily Mail)

    

   Phát hiện hồ nước ngọt từng có sự sống trên sao Hỏa

    

    Tàu tự hành khám phá sao Hoả Curiosity của NASA đã phát hiện dấu hiệu một hồ nước ngọt từng chứa sự sống trên hành tinh đỏ hàng tỉ năm trước.

   Miệng núi lửa trên sao Hỏa. Ảnh: AAAS
    
   Hồ nước này nằm gần xích đạo sao Hỏa, được xác định tồn tại 3,5 tỉ năm trước, hiện khu vực này không còn chứa nước nữa. Các nhà khoa học đã phân tích đá mịn và cho biết hồ nước không có tính mặn, cũng không axít và chứa nhiều dưỡng nhất, đủ điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

   Các mẫu đá chứa dấu hiệu của carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh, và “sẽ cung cấp điều kiện sống hoàn hảo cho các vi sinh vật đơn giản”, theo bài viết trên Tạp chí Khoa học.

   “Hồ này có thành phần hóa học giống như những hồ nước khác trên trái đất. Con người có thể uống nước ở đây”, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (Mỹ) cho biết.

   Theo Telegraph, một loại vi khuẩn có tên là chemolithoautotrophs thường phát triển mạnh trong điều kiện tương tự trên trái đất và thường tìm thấy trong các hang động và ở miệng phun thủy nhiệt dưới đáy biển. Có thể vi khuẩn họ này cũng từng tồn tại trên hồ nước ở sao Hỏa.
    
   Các nhà khoa học xác định hồ nước tồn tại hàng chục đến hàng trăm ngàn năm. Thậm chí, khi hồ khô cạn, vi khuẩn có thể đã di cư xuống dưới lòng đất và mở rộng thời gian tồn tại sự sống ở đây lên đến hàng chục triệu năm. Tuy nhiên, tàu tự hành Curiosity không có công cụ tìm kiếm hóa thạch vi khuẩn trong lòng hồ.
    
   Tàu tự hành Curiosity làm việc trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

   Phát hiện được đăng hôm qua, ngày 9-12 trên Tạp chí Khoa học và trình bày tại Hiệp hội Địa lý Mỹ tại San Francisco. Các tác giả công tình nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên họ tìm thấy bằng chứng trực tiếp từ đá trên sao Hỏa cho thấy hồ nước ngọt từng tồn tại nơi đây.
    
   “Kết quả mới củng cố thêm giả thuyết sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa. Như vậy, câu hỏi liệu sự sống có tồn tại trên sao Hỏa ngày nay hay không vẫn còn bỏ ngỏ”, nhà khoa học David Paige tại ĐH California, Los Angeles trả lời hãng AP qua email.

   Trong khi đó, tàu thăm dò Curiosity cũng đã khoan xuống lớp sa thạch cũng như bùn đá và phát hiện các khoáng đất sét từng tiếp xúc với nước.
    
   L. Thoa (Theo AP, Telegraph)

    

   NASA bối rối vì hòn đá “ma” trên sao Hỏa

    

   (NLĐO) - Các nhà khoa học đang hết sức bối rối khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một hòn đá lạ đột nhiên xuất hiện gần thiết bị thăm dò Opportunity trên sao Hỏa.

    

   Hòn đá biến mất trên sao Hỏa

   Hòn đá biến mất trên sao Hỏa

   Opportunity là thiết bị thăm dò tự hành đáp xuống sao Hỏa từ năm 2004. Nó đã hoạt động trên sao Hỏa trong 10 năm mặc dù ban đầu, NASA chỉ định để nó hoạt động trong 90 ngày ở sao Hỏa.

   Tuy nhiên, trong hơn một tháng qua, Opportunity đã không di chuyển do thời tiết trên hành tinh đỏ không thuận lợi đối với hoạt động của nó.

   Trong một bức ảnh Sol 3540 mà Opportunity chụp vào ngày 8-1, các nhà khoa học thấy một viên đá nằm gần nó, trong khi trong những bức ảnh trước đó, vào Sol 3536, hòn đá không hề tồn tại. (1 Sol là một ngày sao Hỏa tương đương 24 giờ và 37 phút, dài hơn so với ngày trái đất)

   Nhà thiên văn học tại Phòng Thí nghiệm Jet Propulsion ở California, những người duy trì cơ sở dữ liệu hình ảnh robot cho NASA đã đặt tên cho viên đá này là quần đảo Pinnacle cỡ bánh rán.

    

   Opportunity trên sao Hỏa

   Thiết bị thăm dò sao Hỏa Opportunity

   Ông Squyres - một nhà khoa học của NASA - cho biết có thể hòn đá đã được thổi lên khỏi mặt đất sao Hỏa bởi một tác động thiên thạch rơi cạnh Opportunity và lọt tầm quan sát của camera. Một giả thuyết khác là hòn đá trước đây đã bị mắc kẹt trong một bánh xe của robot thăm dò và cuối cùng rơi ra ở vị trí hiện tại, theo Discovery News.

   "Hòn đá này lật ngửa nên chúng ta có thể thấy phần không tiếp xúc với khí quyển sao Hỏa trong hàng tỉ năm của nó. Đó là đối tượng để chúng tôi nghiên cứu. Việc nó xuất hiện gần Opportunity là sự kiện may mắn", Squyres nói.

   H.Trang (Theo Daily Mail)

   Nhắn tin cho tác giả
   Đại Từ Tin Tức @ 21:49 28/01/2014
   Số lượt xem: 659
   Số lượt thích: 0 người
    
   Gửi ý kiến

   Video-Clip-Phim

   Lịch phát sóng TV

   Thời tiết Thái Nguyên