Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Người Tốt Việc Tốt >

  Phụ nữ xã Bản Ngoại: Học Bác bằng những việc làm cụ thể

  Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Ngoại (Đại Từ) đã tích cực triển khai việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực. Nhờ vậy, phong trào phụ nữ ở xã đã đạt được những kết quả đáng kể, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể hội viên.
   
   
  khanh-huyen-12-6-2015_500
  Chị Nguyễn Thị Oanh (người cầm vòi nước), hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Cao Khản, xã Bản Ngoại (Đại Từ) trao đổi với cán bộ Hội LHPN xã về kinh nghiệm thoát nghèo từ chăn nuôi lợn.

  Đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Oanh chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ngôi nhà 2 tầng khang trang, kiên cố. Bởi lẽ, theo thông tin trước đó từ LHPN xã Bản Ngoại, chỉ cách đây vài năm, gia đình chị Oanh vẫn là một trong những hộ nghèo nhất của xóm đặc biệt khó khăn Cao Khản. Nói về hoàn cảnh của mình, chị Oanh bộc bạch: Trước đây, do đông con nên gia đình tôi rơi vào cảnh nghèo túng. Chồng tôi lại đau ốm liên miên nên mọi gánh nặng kinh tế đều đặt lên vai tôi. May mắn thay, các chị em trong Chi hội Phụ nữ xóm đã thường xuyên giúp đỡ về vật chất và tinh thần nên tôi cũng được đỡ đần phần nào. May mắn nhất phải kể đến việc tôi được vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội do Hội LHPN xã đứng ra tín chấp, vay vốn từ Quỹ Lợn nhựa tiết kiệm của Chi hội Phụ nữ xóm để phát triển kinh tế. Nhờ số vốn được vay cộng với nỗ lực của bản thân, chị Oanh đã từng bước cải thiện được kinh tế gia đình, đến nay, gia đình chị đã thuộc nhóm hộ khấm khá ở xóm. Hiện, chị đã mở rộng quy mô kinh tế của gia đình thành trang trại với khoảng 100 con lợn thịt/lứa, hơn 5.000m2 chè cùng khoảng 3.600m2 lúa. Trang trại của gia đình chị đang cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

   

  Rời nhà chị Oanh, chúng tôi tìm đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xóm Quang Trung, một trong những hội viên tiêu biểu trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xã Bản Ngoại. Từ ngoài cổng, chúng tôi thấy nhà, bếp đều được quét dọn sạch sẽ, khu vườn của gia đình cũng được chị Hương bỏ nhiều công sức cắt tỉa và trang trí đẹp mắt. Nói về điều này, chị Hương chia sẻ: Từ khi tham gia Câu lạc bộ (CLB) “5 không, 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ xóm vào năm 2012 đến nay, tôi luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh ngôi nhà của mình. Không chỉ vậy, CLB chúng tôi còn xây dựng kế hoạch quét dọn đường lãng ngõ xóm, làm vệ sinh cống thoát nước định kỳ vào ngày 20 hàng tháng.

   

  Chị Oanh, chị Hương chỉ là 2 trong số trên 1.500 hội viên phụ nữ đang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở xã Bản Ngoại. Hiện toàn xã đã có trên 30 mô hình thực hiện làm theo tấm gương của Bác, tiêu biểu như các mô hình: Lợn nhựa tiết kiệm, Hũ gạo tình thương, Cho vay con giống sản xuất… Thông qua đó, mỗi năm, các cấp Hội phụ nữ trong xã đã tiết kiệm được từ 100 đến trên 300 triệu đồng. Từ số tiền này, hàng chục lượt hội viên đã nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã được vay không lính lãi để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2014, toàn xã có 15 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ giảm từ trên 20% (năm 2012) xuống còn 8,49% (năm 2014).

   

  Ngoài ra nhiều phong trào cũng được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả, gắn việc làm theo lời Bác với các phong trào, cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Mái ấm tình thương”, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường tại mỗi chi hội... Hội LHPN xã đã xây dựng được các mô hình phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, như: trồng chè, dưa hấu, củ đậu, ớt… theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất lúa “3 giảm, 3 tăng” (giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh, giảm lượng phân đạm và tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa gạo và tăng hiệu quả kinh tế); nuôi lợn theo quy mô trang trại…

   

  Chị Chu Thị Dinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Bản Ngoại cho biết: Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền để hội viên phụ nữ hiểu rõ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất trên tinh thần đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ. Qua đó, đã góp phần để việc làm theo lời Bác thực sự mang lại những ý nghĩa thiết thực để cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở gắn bó đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trên cơ sở những việc làm hiệu quả, cách làm hay, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt để cán bộ, hội viên học tập và làm theo.

   
   
                        Tin bài: Khánh Huyền - Nguồn: baothainguyen.org.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 02:48 29/06/2015
  Số lượt xem: 769
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên