Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thời sự Thái Nguyên >

  Thái Nguyên: Bác sĩ "non" kinh nghiệm, cháu bé chết oan

  Cháu bé 3 tuổi bị chó dại cắn nhiều vết vào mặt, nhưng không hiểu vì sao bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Thái Nguyên lại từ chối xử lý ngay lúc đó, dẫn tới cháu bé lên cơn dại và qua đời. Cháu bé chết oan

  Bệnh nhân xấu số là cháu Nguyễn Hoàng Tiệp (3 tuổi, trú tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Chị Tống Thị Mai mẹ cháu Tiệp nghẹn ngào kể: “Trưa 1.1, cháu Tiệp đang chơi cùng anh ruột ngay gần nhà thì bất ngờ bị một con chó lao vào cắn. Khi mọi người giằng được cháu ra thì cháu đã bị 5 nhát cắn vào mặt, rồi con chó chạy mất. Gia đình tôi lập tức đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên".

   

  Trụ sở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: P.T)
  Ông Nguyễn Công Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên cho biết: Ngoài việc xử lý vết thương cho cháu, chúng tôi cũng đã dặn gia đình phải lập tức đưa cháu sang TTYTDP để tiêm huyết thanh phòng dại vì tiêm càng sớm, cơ hội sống của cháu càng cao. Tới 15 giờ 30 chiều đó, thấy cháu không sốt, chúng tôi giục gia đình đưa cháu sang TTYTDP tỉnh để tiêm huyết thanh.

   

  Chị Mai kể tiếp, gia đình tôi đã sang TTYTDP, gặp bác sĩ trực là bà Nguyễn Thị Cành. Bác sĩ Cành trả lời: "Nếu cháu không bị sốt thì có thể tiêm được huyết thanh”. Tuy nhiên, đến 16 giờ, khi gia đình đưa cháu Tiệp đến nơi, chính bác sĩ Cành lại từ chối tiêm huyết thanh. Chị Mai nhớ lại: "Bác sĩ Cành không xem mạch, huyết áp và nhiệt độ cơ thể cháu như thế nào, dù gia đình đã khẩn khoản, mà chỉ nói: "Bảo vậy rồi còn hành nhau lên đây làm gì. Để sáng mai rồi quay lại”. Gia đình đành đưa cháu Tiệp về nhà.

  Mãi tới 9 giờ sáng hôm sau, 2.1, cháu Tiệp mới được các bác sĩ tại TTYTDP tiêm huyết thanh. Nhưng đau lòng thay, đến ngày 17.1, cháu Tiệp qua đời. “Biết đâu, nếu được tiêm huyết thanh ngay chiều hôm đó, con tôi đã không phải chết tức tưởi như vậy" - chị Mai nức nở nói.

  Bác sĩ non kinh nghiệm

  Sáng 29.1, gia đình chị Mai đã tới gặp lãnh đạo TTYTDP tỉnh Thái Nguyên. Ông Phạm Huy Thắng - Phó Giám đốc TTYTDP thừa nhận nếu tiêm sớm cho cháu Tiệp thì cơ hội sống của cháu đã nhiều hơn. "Lẽ ra, bác sĩ Cành nên tiếp nhận bệnh nhân và thăm khám căn bản. Sau đó, nếu nghiêm trọng quá thì gọi cho người có kinh nghiệm hơn để cùng xử lý. Tiếc là bác sĩ Cành quá non kinh nghiệm" - ông Thắng nhận định.

  Về phía mình, bác sĩ Nguyễn Thị Cành cũng đã xin lỗi gia đình chị Mai vì ứng xử chưa hợp lý. Tuy nhiên, vị bác sĩ này vẫn khẳng định: Không thể tiêm huyết thanh cho cháu Tiệp ngay chiều 1.1. Nhưng khi người nhà cháu Tiệp chất vấn vì sao bác sĩ không thực hiện thăm khám mà vẫn kết luận cháu Tiệp không đủ điều kiện để tiêm huyết thanh, bác sĩ Cành chỉ im lặng.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Oanh – người có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp chó dại cắn thuộc TTYTDP tỉnh Thái Nguyên đánh giá: Nếu tiếp nhận ca bệnh trên, tôi sẽ tiêm huyết thanh càng sớm càng tốt bởi vết thương bị cắn vào vùng mặt là nguy hiểm nhất, virus dại sẽ tấn công rất nhanh vào hệ thần kinh trung ương.

  Tác giả : Thọ Phước – Minh Tuấn

  Nguồn tin: danviet.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 00:04 01/03/2015
  Số lượt xem: 802
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên