Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Vui học Tiếng Anh >

  Thành ngữ Tiếng Anh

   "Diamond cut diamond"

  - Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

  "It's all a storm in a teacup"

  - Cả giận mất khôn

  "Blood is thicker than water"

  - Một giọt máu đào hơn ao nước lã

  "Fire is a good servant but a bad master"

  - Đừng đùa với lửa

  "Grasp all, lose all"

  - Tham thì thâm

  "Never say die"

  - Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

  "Men make houses, women make homes"

  - Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm

  "So many men, so many minds"

  - Chín người, mười ý

  "Too many cooks spoil the broth"

  - Lắm thầy nhiều ma

  "Carry coals to Newcastle"

  - Chở củi về rừng

  "Make your enemy your friend"

  -Thêm bạn, bớt thù

  "Stronger by rice, daring by money "

  - Mạnh vì gạo, bạo vì tiền

  "Fire proves gold, adversity proves men"

  - Lửa thử vàng, gian nan thử sức

  "Empty vessels make the most sound"

  - Thùng rỗng kêu to

  "Don't let the fox guard the hen house"

  - Giao trứng cho ác

  "The higher you climb, the greater you fall"

  - Trèo cao ngã đau

  "Walls have ears"

  - Tai vách mạch rừng

  "Silence is golden"

  - Im lặng là vàng

  "Prevention is better than cure"

  - Phòng bệnh hơn chữa bệnh


  Vùng Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm đồng bằng Bắc Bộ, miền núi và trung du phía. Vùng này có đặc điểm địa hình không quá cao. Phía bắc có các dãy núi không cao lắm (1000 m ÷ < 3000 m), nằm theo hình nan quạt trên các hướng Đông Bắc - Tây Nam, Bắc-Nam, rồi Bắc Tây Bắc - Nam Đông Nam, chụm lại hướng về phía dãy núi Tam Đảo (đó là các cánh cung Đông TriềuBắc Sơn,Ngân SơnSông Gâm. Những dãy núi hình cánh cung này không những không không ngăn cản mà lại tạo thành các sườn dẫn gió mùa Đông Bắc và gió Bắc thường thổi về mùa đông,  tạo diều kiện thuận lợi cho các đợt sóng lạnh có thể theo đó mà xuống đến tận đồng bằng sông Hồng và xa hơn nữa về phía nam. 

   

   

   

   

  Các yếu tố bất lợi ở môi trường bên ngoài cơ thể

  - Không khí bên ngoài trở nên lạnh hơn, độ ẩm thay đổi thường là khô hơn. Hai yếu tố lạnh và khô này rất dễ kích ứng đường hô hấp hơn là không khí ấm và ẩm.

  - Siêu vi gây bệnh đường hô hấp ví dụ như virus cúm phát triển dễ dàng hơn vào thời tiết lạnh so với mùa nóng. 

  - Không khí dễ bị tù túng, kém lưu thông do vào mùa lạnh mọi người có khuynh hướng ít di chuyển ra ngoài đường mà ở trong nhà nhiều hơn, đóng các cửa để tránh không khí lạnh xâm nhập. Đây là yếu tố thuận lợi làm các tác nhân vi sinh vật nếu tồn tại trong không khí có khả năng sinh sôi nảy nở nhiều hơn. 

  - Vào mùa lạnh, ngày ngắn đêm dài, số giờ có ánh sáng mặt trời trong ngày cũng giảm đi. Đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc có nhiều ngày không nhìn thấy mặt trời. Ánh mặt trời có tia cực tím là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật. Vào mùa đông ánh sáng mặt trời ít đi cũng là một lý do nữa làm cho vi sinh vật dễ sinh sôi nảy nở hơn nữa.

  Các yếu tố làm sức đề kháng của cơ thể giảm đi

  - Tác động của mùa lạnh có vẻ không rõ ràng lắm trên người khỏe mạnh nhưng lại rõ ràng hơn trên người đã mắc sẵn các bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản thường trở nên nặng hơn vào mùa lạnh hơn là mùa nóng. Bệnh mạn tính về tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim cũng có nguy cơ nặng hơn vào mùa lạnh.

  - Một khi bệnh mạn tính tim mạch và hô hấp nặng lên thêm vào mùa lạnh thì cũng chính là khi sức đề kháng chung của cơ thể giảm đi. Các bệnh nhân bệnh mạn tính này do đó rất dễ mắc bệnh cấp tính đường hô hấp vào mùa lạnh.

  - Ở những đất nước không có nhiều ánh sáng mặt trời vào mùa đông, người ta thường thấy xuất hiện một chứng bệnh gọi là "trầm cảm theo mùa". Một số trường hợp tình trạng u sầu và trầm cảm nặng, bác sĩ phải can thiệp bằng cách cho bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng mạnh gọi là liệu pháp ánh sáng. Trầm cảm được chứng minh là một nguyên nhân quan trọng làm sức đề kháng của cơ thể giảm đi.

  Theo bác sĩ Bảo, do cơ chế phát sinh bệnh hô hấp trong thời tiết lạnh là tăng các yếu tố có hại từ ngoài môi trường và giảm sức đề kháng bên trong cơ thể nên việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh phải bao gồm "hai mũi giáp công".

  Tránh tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và làm sạch môi trường sống

  - Tránh ra ngoài khi thời tiết quá lạnh, quá khô mà không có bảo vệ như không mặc đủ áo ấm, không che cổ, không mang khẩu trang để làm ấm không khí trước khi không khí đi qua mũi.

  - Sự thay đổi đột ngột từ nóng (trong nhà) sang lạnh (ngoài nhà) là cơ chế kích ứng đường hô hấp nhiều hơn là bản thân nhiệt độ lạnh hay nóng. Nếu không thật cần thiết, tránh đi ra khỏi nhà vào lúc sáng sớm và tránh về nhà quá muộn vào ban đêm.

  - Tránh đến nơi quá đông người, đặc biệt là nơi tụ họp đông người, lại là phòng kín vì nơi đó mật độ các tác nhân vi sinh vật nếu có sẽ cao và tồn tại lâu trong môi trường.

  - Tránh làm ô nhiễm môi trường vì các hành vi như hút thuốc lá nơi công cộng, thải chất độc trong khói thuốc lá ra ngoài môi trường. Khi bị cảm cúm phải đeo khẩu trang để tránh ho khạc virus cúm ra ngoài môi trường. Khi ho phải che miệng, ho vào khuỷu tay của mình tránh lan virus cúm ra ngoài môi trường.

  - Giữ cho môi trường thông thoáng có đủ ánh sáng để tiêu diệt tác nhân vi sinh vật nếu có. Mặc dù trời lạnh cũng không nên đóng kín hết tất cả các cửa trong nhà mà buộc lòng vẫn phải mở cửa thông thoáng để trao đổi khí tốt hơn và đặc biệt là phải để ánh sáng mặt trời có thể đi vào nhà tiêu diệt vi khuẩn sinh bệnh. Khi giặt đồ tốt nhất là phải phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hơn là chỉ sấy khô và ủi lại.

  Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

  - Ăn uống đầy đủ, đặc biệt là rau xanh nhằm cung cấp đủ vitamin giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Uống nước đủ là một cách bù trừ cho tình trạng mất nước qua đường hô hấp, qua da vào môi trường lạnh và khô. Cần lưu ý điều này vì khuynh hướng chung là mọi người ít uống đủ nước vào mùa lạnh.

  - Tiêm ngừa cúm vào đầu mùa lạnh, tiêm ngừa phế cầu mỗi 5 năm cho đối tượng có nguy cơ giúp tăng sức đề kháng chung của cơ thể, từ đó chống nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

  - Đi khám chuyên khoa hô hấp để phát hiện sớm và điều trị các bệnh hô hấp nếu có các triệu chứng bệnh hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho, khạc đàm, sốt. Việc làm này vừa tránh cho bệnh tiến triển nặng gây biến chứng, lại vừa tránh lây bệnh của mình sang những người xung quanh.

  Rửa mũi và súc họng là hai biện pháp có thể tiến hành để bảo vệ mũi họng. Rửa mũi có thể thực hiện với nước sạch hoặc nước muối sinh lý 0,9%. Súc họng bằng nước muối ấm lạt là được, không cần phải dùng thuốc sát khuẩn vừa tốn tiền lại vừa tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi ở trong họng. Rửa tay và lau khô thường xuyên là biện pháp vô cùng hiệu quả để giảm lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh từ người này sang người khác.

   

   

   

   

  Mùa đông là mùa thời tiết lạnh nhất năm, cơ thể chúng ta sẽ tỏa ra nguồn năng lượng lớn để duy trì thân nhiệt, giữ ấm cho cơ thể, vì vậy, cần bồi bổ để bù đắp lại năng lượng đã mất. Đối với trẻ em, người già, người có thể chất hư nhược, hay mắc các bệnh mãn tính…thì nhu cầu bồi bổ lại cần thiết hơn để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường, nâng cao khả năng chống chọi bệnh.

   

   

   

  Theo Đông y, bồi bổ cơ thể vào mùa đông sẽ giúp lưu trữ được nhiều hơn năng lượng từ các chất dinh dưỡng.

   

  Các thực phẩm dùng để bồi bổ, dưỡng âm cần phải chọn sao cho phù hợp với thể trạng của từng người. Có thể chọn các loại như thịt gà, thịt lươn, thịt bò… 

  Theo Đông y, bồi bổ vào mùa đông cũng nên tuân theo những nguyên tắc sau đây:

   

  – Chỉ nên ăn các chất béo, ngậy như thịt hầm, cá nướng, lẩu tổng hợp… với lượng vừa phải, dinh dưỡng phong phú, đủ nhiệt lượng cần thiết là được.

   

  – Nên ăn các loại thức ăn ôn nhiệt, giúp bảo vệ dương khí và làm cơ thể ấm áp như thịt gà, thịt bò, giăm bông, thịt chó, nấm, quả hạnh đào, đại táo…

   

  – Nên dùng nhiều các loại rau tươi có các màu sắc xanh đỏ như ớt chuông, dầu cải, giá đỗ, cà rốt để khỏi thiếu vitamin.

   – Khi nấu ăn nên thêm vị cay vào món ăn như thêm tiêu, ớt, hành, tỏi, gừng…

   

  – Ăn nhiều các món ninh, hầm, nướng, hạn chế ăn đồ ăn đông lạnh, cứng dai bởi chúng thuộc âm, dễ gây tổn thương khí dương của tỳ vị.

   

  – Nên tăng cường thêm các thực phẩm thanh nhuận để tránh khô môi, ho, phổi nóng… do thời tiết khô hanh trong mùa đông.

   

  Để việc bồi bổ sức khỏe được tốt hơn, bạn cũng nên tăng cường tập luyện thể thao, ăn uống điều độ, đầy đủ và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi trời lạnh.

   

  Cần giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài bằng cách mặc nhiều lớp áo, hãy chú ý tới dự báo thời tiết và luôn chuẩn bị đủ vật dụng ứng phó với cái lạnh (chăn ấm, quần áo khô, giày, tất, khăn…).

   

  Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.

   

  1.Viêm mũi dị ứng

  Mùa đông thường khiến cho niêm mạc mũi khô, và trở nên nhạy cảm hay dễ bị kích ứng với các tác nhân gây dị ứng như: không khí lạnh, khói bụi, hóa chất… Gây ra hay mắc viêm mũi dị ứng. Triệu chứng của bệnh bao gồm: ngứa mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, tai hay vòm họng. Chảy nước mũi liên tục, nghẹt mũi. Đau họng, khàn giọng. Mũi mất khả năng ngửi. Bệnh nhân thường phải thở bằng miệng, nhất là khi ngủ, nên ngáy ngủ. 

   

  Tuy không nguy hiểm nhưng viêm mũi dị ứng khiến cho người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh tiến triển đến viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, viêm xoang…

  Để phòng tránh cần: mặc ấm, khi ra đường nên đeo khẩu trang, vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

  2. Cảm lạnh

  Thời tiết mùa đông nhưng thường không ổn định, khi thời tiết thay đổi thường gây bệnh cảm lạnh, nhất là nhũng ngày mưa. Người bệnh có triệu chứng: Sốt nhẹ, sợ gió, sợ lạnh nhiều, không mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, chảy mũi, người đau ê ẩm.

  Cách phòng chống chỉ là vệ sinh sạch sẽ và tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang mắc bệnh. Không có cách điều trị triệt để cảm lạnh thông thường, mà chỉ điều trị triệu chứng của bệnh gây ra. Nên lưu ý không dùng kháng sinh trong những trường hợp cảm lạnh thông thường, do tác nhân gây bệnh là virus cúm, hợp bào cúm, không phải là vi khuẩn nên thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với những trường hợp này. Nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, và uống nhiều nước là một cách hữu hiệu.

  3. Các bệnh về phổi

  Thời tiết cuối đông, đầu xuân với những cơn mưa phùn làm cho độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không quá lạnh, các vi sinh vật có cơ hội phát triển thuận lợi thì các bệnh về đường hô hấp cũng tăng cao.

  Người có tiền sử bị hen suyễn là đối tượng dễ tái phát bệnh. Phế quản của họ trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích gây bệnh như: bụi bặm, ký sinh vật, nấm mốc, phấn hoa, lông chó mèo, lông sợi len...Để phòng tránh bệnh phải loại trừ được các yếu tố dị nguyên gây kích thích đồng thời cắt được cơn hen trong thời gian ngắn nhất, không để cơn hen phát triển thành ác tính.

  Bệnh viêm phổi rất nguy hiểm đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Tác nhân gây bệnh là: Virus cúm, vi khuẩn Gram âm ái khí, các tụ cầu vàng,… Việc phòng viêm phổi trong mùa đông vì thế rất quan trọng. Ngoài giữ ấm, tránh lạnh, tránh gió... nếu thấy có các triệu chứng như: ho nhiều, sốt cao kéo dài, khó thở... bệnh nhân cần đến khám bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời

  4. Bệnh về da

  Vào mùa đông, trời lạnh khiến da giảm tiết mồ hôi, và chất bã, không khí hanh khô làm da bị mất nước nhiều hơn. Da tay, chân có biểu hiện bị khô, nứt nẻ, bong vảy. Da bị nứt kèm theo triệu chứng ngứa từ lâm râm đến dữ dội, làm cho da bị trầy xước, chảy máu thậm chí có thể đóng vẩy sinh mủ.

  Để bảo vệ da khỏi những triệu chứng này, nên uống nhiều nước, tránh tắm nước quá nóng, và nên dùng các loại sữa tắm, kem dưỡng có độ ẩm cao. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa, nên đeo găng tay khi giặt đồ hoặc rửa bát.

  5. Viêm đa khớp dạng thấp

  Ở những người lớn tuổi, vào mùa đông hay gặp bệnh Viêm đa khớp dạng thấp. Triệu chứng của bệnh là viêm các khớp bé trong cơ thể như: viên khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp đốt ngón tay, khớp cổ chân,… Nếu tiển triển bệnh kéo dài, có thể gây cứng khớp, khó cử động, dính khớp và mất dần chức năng vận động của khớp.

  Do vậy, vào mùa đông, cần phải giữ ấm cơ thể và đặc biệt là chân tay. Khi ra ngoài trời lạnh nên đeo găng tay cẩn thận, trong trường hợp bệnh nặng lên phải đi khám bác sỹ chuyên khoa.

   

   

   

   

  Không nên mặc quá nhiều quần áo trên người kể cả trong những ngày đông giá rét.

  Khi kết hợp quần áo mùa đông, nhiều phụ nữ vẫn chọn cách mặc thật nhiều quần áo lên mình. Tuy nhiên, đây là một lỗi kết hợp trang phục mà bạn nên tránh. Lời khuyên củaWebphunu.net là bạn không nên mặc quá ba chiếc áo trên người bởi chúng sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, khó chịu đồng thời khiến vóc dáng của bạn trông đồ sộ hơn bình thường rất nhiều. Nếu muốn ấm áp, bạn hãy chọn những loại trang phục dày dặn và có chất liệu giữ ấm tốt thay vì mặc quá nhiều trang phục trên người,

   

   

   

  Thay vì mặc 1 chiếc áo dày, các bạn hãy mặc nhiều lớp áo mỏng. Đây là phương pháp giữ ấm cực tốt cho mùa đông bởi khi mặc như vậy, giữa các lớp quần áo sẽ có một lớp khí, giúp cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Không chỉ thế, khi các lớp quần áo ma sát với nhau cũng sẽ sinh ra nhiệt, làm tăng thêm cảm giác ấm áp. Với quần cũng tương tự, nếu 1 chiếc quần không đủ ấm, các bạn có thể mặc thêm một chiếc quần mỏng bằng nỉ hoặc len ở bên trong để giữ ấm.

  Khi mặc quần áo theo cách này, với lớp trong cùng, bạn hãy mặc những chiếc quần, áo ôm sát cơ thể bởi nếu lớp quần áo này quá rộng sẽ gây phản tác dụng, giữ ấm kém hơn.

   

   

   

   

   

  Đóng cửa là cách giữ ấm cho cơ thể hữu hiệu

  Vào những ngày mùa đông, bạn nên giữ ấm căn phòng của mình bằng cách đóng các cửa cẩn thận, để chắn gió và giữ ấm cho căn phòng của mình. Điều này chắc ai cũng biết, và bạn đã hiểu tác dụng của việc đóng của trong việc giữ ấm căn phòng rồi.

   

  Ngoài ra, bạn nên giữ cho nhiệt độ các phòng trong nhà ở mức trung bình, không nên để phòng quá nóng, phòng thì quá lạnh bởi nó sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn mỗi khi bước ra ngoài.

  Ăn đủ no và đúng cách

  Điều này nghe có vẻ không liên quan, nhưng việc bạn ăn đủ no và đúng cách cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Bạn nên ăn các đồ ăn các món ăn nóng và các loại thực phẩm có khả năng làm ấm cơ thể. Một bát phở nóng vào mùa đông, có phải cũng giúp bạn cảm thấy ấm người hơn không?

  Ngoài ra mùa đông lạnh những món lẩu sẽ giúp bữa ăn trở nên ấm áp hơn rất nhiều đấy. Tham khảo thêm: Cách làm lẩu hải sản ấp ám cho mùa đông

  Tập thể dục

  Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, có một vóc dáng như ý, mà còn giúp bạn cảm thấy ấm người hơn. Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

  Ngâm chân nước nóng

  Ngâm chân nước nóng vẫn được biết đến như một phương pháp “lợi trong lợi ngoài”. Nó giúp bạn phục hồi nguyên khí vào mùa đông, giải trừ cảm giác say nắng vào mùa hè, giúp nhuận tràng vào mùa thu và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Như bạn đã biết, dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng, sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể được khỏe mạnh và làm ấm cơ thể vào mùa đông.

  Dùng túi sưởi

  Dùng túi sưởi là một cách giúp bạn giữ ấm vào mùa đông hiệu quả. Bạn không phải mất quá nhiều tiền để mùa một chiếc điều hòa nhiệt độ và chi trả quá nhiều tiền cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Bạn có thể sử dụng túi sưởi để làm ấm chăn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đừng nên quá lạ dụng nó, vì cái gì lạm dụng đều không tốt.

  Trên đây sẽ là một số cách giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông. Hãy luôn giữ ấm cơ thể vào mùa đông, để khuôn mặt luôn tươi tắn nhé.

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 13:13 12/01/2016
  Số lượt xem: 511
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên