Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Điểm báo trong nước >

  Tranh chấp nguồn nước giữa Trung Quốc và Ấn Độ

  Việc Trung Quốc tiến hành xây dựng các đập nước tại những con sông lớn, trong đó có con sông Brahmaputra đang gây những hậu quả to lớn cho các khu vực hạ nguồn, gồm hai nước Ấn Độ và Bangladesh. Dự án xây đập này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới lượng nước, môi trường sinh thái của động thực vật và con người trong khu vực hạ lưu. Bên cạnh đó, đây có thể trở thành vấn đề trong quan hệ Trung- Ấn.

  Con sông Brahmaputra dài 2.880 km bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy về hướng Đông, qua 1.625 km vùng phía Nam của Tây Tạng và bị bẻ thành hình chữ U tại điểm Shuomatan và Great Bend trước khi đi vào bang Arunachal Pradesh ở phía Bắc Ấn Độ, tại đây, con sông có tên là Siang. Sau khi nhập dòng cùng nhiều sông nhỏ tại bang Assam, con sông có tên Brahmaputra. Từ đây, nó chảy vào Bangladesh và được biết đến với tên gọi Jamuna, và hợp dòng với sông Hằng (hay sông Padma) và Meghna, cung cấp nước cho vùng đồng bằng lớn nhất thế giới trước khi chảy ra vịnh Bengal.

  Trung Quốc có kế họach thực hiện 2 dự án lớn, bao gồm xây dựng thủy điện trên sông Brahmaputra và tham vọng hơn nữa là bẻ dòng sang khu vực phía Bắc. Tháng 12/2014, Trung Quốc đã chi 1,5 tỉ USD cho giai đọan I của dự án thủy điện Zangmu tại khu vực trung lưu của con sông. Dự kiến khi dự án hoàn thành sẽ sản xuất ra 2,5 tỉ kilowatt giờ điện mỗi năm. Ngoài dự án thủy điện Zangmu, chính phủ Trung Quốc đã thông qua một số dự án thủy điện khác trên sông Brahmaputra. Nước này khẳng định các dự án này không làm ảnh hưởng tới trữ lượng nước cũng như môi trương sinh thái của khu vực hạ nguồn con sông. Trên thực tế, những dự án này đã tạo ra những lo lắng cho Ấn Độ và Bangladesh, nơicó các khu vực có nền văn hóa và cuộc sống phụ thuộc vào dòng sông này.

  Kế hoạch xây dựng đập của Trung Quốc sẽ làm giảm nguồn nước trên sông Brahmaputra, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân trong khu vực. Việc Ấn Độ xây dựng đập từng làm giảm lượng nước chảy vào Bangladesh, gây ra sự tăng độ mặn của đất và khiến nền nông nghiệp của Bangladesh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng triệu người Bangladesh từng phải di rời và phần lớn di cư tới các bang phía Bắc Ấn Độ như Assam, gây ra một số mâu thuẫn về sắc tộc và vấn đề nổi dậy tại khu vực này. Nguy cơ những vấn đề này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi những kế hoạch của Trung Quốc thành hiện thực.

  Một số nhà phân tích cho rằng Ấn Độ không cần lo lắng. Một cựu quan chức của Ấn Độ, ông Romesh Bhattacharji, từng đi qua biên giới Ấn- Trung cho biết dự án thủy điện Zangmu dựa vào con sông này, lượng nước của sông Brahmaputra sẽ tiếp tục chảy vào Ấn Độ như ban đầu sau một thời gian được lưu trữ. Các dự án xây dựng đập khác của Trung Quốc nằm tại các nhánh phía Nam từ Zangmu đều là các dự án nhỏ.

  Một số người khác có quan điểm trái ngược. Dự án đập của Trung Quốc trên sông  Brahmaputra là mối lo ngại lớn cho các quốc gia nằm tại hạ lưu sông. Ông Ramaswamy Iyer, cựu bộ trưởng tài nguyên nước của chính phủ Ấn Độ và hiện là giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chính sách, trụ sở tại New Delhi cho biết, việc ngắt dòng giữa các điểm uốn tới các turbin và để lượng nước quay trở về sông có thể rất dài, lên tới 10 km. Trong một số trường hợp có thể lên tới  100 km. Những dự án này có rất nhiều điểm ngắt dòng như vậy, sẽ có tác động tiêu cực tới môi trường. Bên cạnh đó, dự án thủy điện sẽ là một tuyên bố tử hình cho dòng sông. Tua-bin hoạt động liên tục trong các dự án này, đồng nghĩa là nguồn nước được giữ lại và phát hành khi các tua-bin cần để hoạt động, dẫn đến biến đổi trong ngày của dòng chảy hạ lưu rất lớn - từ 0% tới 400%. Không có thủy sinh nào hoặc dân ven sông có thể đối phó được với sự biến đổi đột ngột này."

  Định tuyến lại khu vực phía Bắc

  Việc Trung Quốc xây dựng đập thủy điện có thể gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng đối với mực nước chảy vào Ấn Độ, gây ra sự nhiễm mặn của đât và hậu quả lớn tới nông nghiệp và ngư nghiệp tại vùng hạ lưu.

  Các nhà phân tích dự đoán rằng "chiến tranh nước" có thể nổ ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Theo Brahma Chellaney, chuyên gia cảnh báo các vấn đề chiến lược, đập thượng lưu, đập, kênh mương, hệ thống thủy lợi có thể thành một vũ khí chính trị được vận dụng công khai trong một cuộc chiến tranh, hay trong thời bình để báo hiệu sự không hài lòng với tình trạng của cộng đồng ven sông. Thậm chí thông tin thủy văn có thể được sử dụng như một công cụ chính trị.

  Các chuyên gia khác từ chối dự đoán về một cuộc chiến tranh Trung Quốc-Ấn Độ vì con sông Brahmaputra. "Trung Quốc và Ấn Độ đều coi bản thân có trách nhiệm, quyền hạn trong khu vực và toàn cầu và bất kỳ cuộc chiến tranh nào giữa họ sẽ ảnh ảnh hưởng không chỉ tới mối quan hệ song phương mà còn làm tổn hại danh tiếng của họ trên thế giới. Tại thời điểm này, đây không phải là cái giá mà hai bên sẵn sàng trả."

  Tuy nhiên hai bên đều thiếu sự trao đổi trong vấn đề này làm các nghi ngờ càng thêm sâu sắc và căng thẳng. Cần nhấn mạnh rằng việc đối thoại bao gồm tất cả các quốc gia ven sông. Trung Quốc phải chia sẻ các thông tin về các dự án trên sông Brahmaputra với Ấn Độ và Bangladesh.

  Trong khi đó, trong một nỗ lực để khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của dòng sông Brahmaputra và xác lập quyền sử dụng trước, chính phủ Ấn Độ đang xây dựng một số đập lớn ở Arunachal Pradesh. Tiêu chuẩn môi trường đang bị coi thường khi các dự án này được xây dựng. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình của người dân ở hạ lưu tại Assam và Bangladesh, làm sâu sắc vấn đề hiện tại và gây ra các cuộc xung đột mới.

  Một số người cho rằng một nỗ lực chung giữa Ấn Độ và Bangladesh về vấn đề xây đập trên sông Brahmaputra của Trung Quốc có thể sẽ hiệu quả. Ngoài ra, có rất ít sự khác biệt giữa các chiến lược của Ấn Độ và Trung Quốc về việc xây dựng đập và dòng nước. Ấn Độ có thể lo lắng về kế hoạch nắn dòng của Trung Quốc nhưng chính phủ Ấn Độ hiện nay cũng quan tâm đến việc chuyển hướng các dòng sông ở phía bắc của nước này. Trong khi kế hoạch đó vẫn còn trên giấy, nước này cũng không tham khảo ý kiến các nước láng giềng, và các nước ở hạ nguồn, cũng giống như với hàng trăm dự án khác trong quá khứ.

   

                    Thủy Nguyên tổng hợp theo http://thediplomat.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 11:11 27/05/2015
  Số lượt xem: 563
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên