Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thế giới quanh ta - Thở cùng cỏ hoa >

  Vẻ đẹp hoa sắn thuyền hoang dại ở Đại Từ


     Mỗi độ tháng 7 dương lịch về, những cây săn thuyền ở Đại Từ quê ta lại trổ những chùm hoa li ti thật đáng yêu dưới cái nắng chói chang và bỏng cháy của mùa hạ. Thoạt nhìn, hoa sắn thuyền trông hao hao hoa khế. Sắn thuyền là cây gỗ cứng có kích thước trung bình, cao 5 – 10 m, có thể cao đến 30 m. Lúc còn nhỏ, trông dáng cây mảnh dẻ, thậm chí còn hơi yếu mềm. Lúc đầu thân và cành hơi dẹp, sau rồi tròn và to dần, có màu nâu nhạt. Lá mọc đối, hai đôi lá gần nhau mọc theo hai hướng thẳng góc với nhau. Lá mọc sum suê, phiến lá hình mác thuôn nhọn ở gốc dài chừng 6-9cm. Hoa sắn thuyền mọc nhiều ở các mắt lá. Nụ hoa hình lê, gần giống hình cầu. Mùa thu ra quả thành từng chùm như chùm quả của cây vối, khi chín có màu tím đỏ, có vị ngọt, chát chát. Mỗi quả một lớp thịt quả mềm bọc lấy một hạt nhỏ ở bên trong.     Cây sắn thuyền mọc hoang ở nhiều nơi. Ở Đại Từ, cây săn thuyền mọc nhiều ở các xã Mỹ Yên, Văn Yên và Ký Phú, Cát Nê, Quân Chu… Chim ăn quả rải hột ở các loại địa hình. Ở vùng đồng bằng, cây phát triển rất tốt, to, cao. Ở vùng đất cao ráo, cây vẫn phát triển, vẫn có thể cho quả. Trẻ em trong làng thường hái quả sắn thuyền để ăn. Nhân dân ta vẫn dùng vỏ cây giã nát để làm xàm thuyền cho nên mới có tên gọi là sắn thuyền. Lá non của cây sắn thuyền còn được nhiều người hái về dùng để ăn gỏi.     Đi nhiều nơi ở Đại Từ, tôi đã được ngắm nhìn vẻ đẹp khỏe khoắn đến hoang dại của nhưng cây sắn thuyền ở Mỹ Yên hay Ký Phú. Nếu mai này ở Đại Từ có một công viên cây xanh, tôi nghĩ người ta nên tuyển chọn những loại cây có dáng vẻ đẹp tự nhiên ở các xã trong huyện về trồng, như vậy sẽ như một công viên đoàn kết mà mỗi xã sẽ đóng góp 1-2 loài cây đặc trưng của vùng đó. Tại sao không?


    Kỳ này, mời bạn ngắm những chùm hoa sắn thuyền do Tiến Phong - thành viên CLB Nhiếp ảnh Đại Từ thực hiện. Cảm ơn quý vị đã luôn theo dõi chuyên mục này.                                Thực hiện: Tiến Phong
                  Thành viên trang web Daitutintuc.violet.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 23:29 23/07/2014
  Số lượt xem: 1463
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên