Đại Từ Quê Tôi

Lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web Đại Từ Tin Tức được mở ra có ý nghĩa gì?
Rất hữu ích cho người Đại Từ
Là địa chỉ tôi thường truy cập
Khá thú vị đối với tôi.
Tôi luôn ủng hộ trang web
Tôi muốn làm cộng tác viên với trang web Đại Từ Tin Tức

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  VOC_VUI_veduyen.swf Bay_giua_ngan_ha.swf TINHMEMT2.swf Tracnghiem8anhhk1new.swf

  Thành viên trực tuyến

  4 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Thái Nguyên

  Chào mừng quý vị đến với website của Chè Xanh Thái Nguyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Chuyện khó tin nhưng có thật >

  Kiếm chác từ thơ

   

   

     Có thể khẳng định rằng, đời sống thi ca hiện nay phát triển vô cùng rộng khắp. Ở cấp độ phong trào cơ sở, có đến hàng ngàn câu lạc bộ thơ sinh hoạt khắp mọi miền của đất nước. Từ thành thị đến nông thôn, từ các Hội nghề nghiệp, câu lạc bộ hưu trí, hội người cao tuổi đến các nhóm, các diễn đàn trẻ trên mạng xã hội,… người làm thơ có lẽ đông đảo nhất trong những người tham gia sáng tạo văn học nghệ thuật.  
  Sự phát triển của các phương tiện truyền thông, giải trí cũng làm cho thơ phong trào có thêm điều kiện để phát triển mạnh hơn.
  Tuy nhiên, không phải lúc nào sự góp mặt của các phương tiện thông tin đại chúng cũng mang ý nghĩa tích cực. Ấy là khi chúng bị lợi dụng bởi những người có tài biến thơ ca và người làm thơ trở thành đối tượng để họ kiếm chác, trục lợi.
  Họ - những người gác cửa một số tờ tạp chí có dính dáng đến văn chương, một số công ty hợp tác làm chương trình trên sóng truyền hình (thưc chất là mua kênh bán sóng), một số nhà xuất bản, hoặc đôi khi chỉ đơn thuần là đầu nậu sách. Đối tượng mà họ nhắm đến luôn là những người làm thơ ở các địa phương xa trung tâm, nhất là các cụ cao tuổi. Người yêu thơ mới chập chững làm, có khi còn chưa kịp biết thơ hay dở đến đâu, đã bị chiêu mộ vào ma trận của họ. Chỉ cần viết vài bài theo dạng văn vần, hò vè, đã được mời in sách, được mời vào Câu lạc bộ này hay Thi đàn nọ, được cấp thẻ hội viên, và tất nhiên là đều phải đóng tiền. Nhiều người mù mờ còn tin là mình đã được kết nạp vào các Hội ở trung ương.  Rồi thì in sách chung, sách riêng, cứ là tưng bừng cả. Nào tuyển tập “Thơ tình VN thế kỷ 20”, nào “Thơ hay ba miền”, “999 nhà thơ đương đại”, “Chân dung và phong cách”, “Tuyển thơ các nhà giáo”,… tất tần tật ngành nghề nào, miền nào cũng có. Những tưởng thơ mình hay mới được vào tuyển, nên các tác giả bỏ tiền ra mua sách từ vài trăm nghìn đến vài triệu mà vẫn hân hoan. Cao tay hơn, các đầu nậu còn bán cả các trang blog gắn mác "nhà thơ A", "nghệ sĩ B", khiến các tác giả tự hào bỏ ra tiền triệu để “sở hữu” dù họ không hề biết sử dụng.
  Một tạp chí tầm cỡ quốc gia thì “làm ăn” bằng cách in thơ kèm theo tiểu sử tác giả, sau đó yêu cầu tác giả phải mua 50 cuốn tạp chí đó. Một tác giả thơ về hưu từng rơi vào tình cảnh này đã than thở: “Họ in rồi mới thông báo, nhuận bút cho 5 bài thơ là 250 nghìn, tiền mua tạp chí là 750 nghìn, mình phải bù 500 nghìn nữa. Mà mình về hưu, làm gì với 50 cuốn tạp chí chứ? Cứ tưởng được tạp chí giới thiệu trân trọng, ai ngờ…”.

   


  Còn một cây bút nghiệp dư ở tỉnh ta mới đây vừa kể, anh được mời tham gia chương trình thơ trên một đài truyền hình nổi tiếng. Họ ghi hình, phát sóng về “thân thế và sự nghiệp” của anh dù “sự nghiệp” ấy vô cùng khiêm tốn, chỉ có vài bài thơ được đăng báo. Và để được lên truyền hình, anh phải đóng cho họ 7 triệu đồng.
  Những cách thức mà các đầu nậu trong giới văn chương kiếm ăn khiến cho đời sống thi ca vốn đã khó phân biệt hàng thật - hàng giả, thơ hay - thơ dở, càng thêm nhiễu loạn, nhất là khi có sự can dự của các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan xuất bản uy tín của đất nước. Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin làm sách ẩu thì đã bị đình chỉ, còn các đầu nậu, các Nhà xuất bản khác xuất bản những sản phẩm chỉ có tác dụng làm tăng thêm sự hỗn loạn giá trị văn chương và trầm trọng thêm bệnh háo danh trong xã hội, thì ai phạt đây?
  Hy vọng các tác giả thơ sớm nhận ra sự thật đằng sau những bình phong lộng lẫy mà giả dối. Hãy cứ chăm chỉ yêu thơ và làm thơ cho mình, cho đời, ít nhất cũng có ý nghĩa với một ai đó. Nếu thơ hay tự nó sẽ bay lên, khỏi cần lăng xê rởm.

   

                     Thái Văn - Nguồn: Báo Văn nghệ Thái Nguyên


  Nhắn tin cho tác giả
  Đại Từ Tin Tức @ 17:02 01/03/2015
  Số lượt xem: 644
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Video-Clip-Phim

  Lịch phát sóng TV

  Thời tiết Thái Nguyên